Giải pháp đầu ra mới cho chuỗi giá trị ngành hàng nông - đặc sản Việt

04/11/2023 11:49

Khó khăn tìm đầu ra cho nông sản của người nông dân

Trong những năm gần đây, ngành nông sản Việt đã có những chuyển biến tích cực trong chất lượng sản phẩm. Nhờ có sự thúc đẩy từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), chúng ta đã có gần 8.500 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên và đủ 63 tỉnh thành tham gia đánh giá sản phẩm OCOP.

Điều này chứng minh được rằng, OCOP đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều chủ thể sản xuất. Tuy nhiên, sự xuất hiện của càng nhiều sản phẩm lại đặt ra những bài toán mới về phân phối, tiếp thị… mà không phải người nông dân nào cũng có thể tự mình làm hết.

Sản phẩm OCOP có chất lượng tốt nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình phân phối tới tay người tiêu dùng. (Nguồn ảnh: Báo Nhân Dân điện tử)

Các chủ thể sản xuất nông - đặc sản Việt từng gặp nhiều khó khăn trong việc đưa sản phẩm của họ đến với người tiêu dùng và tạo ra giá trị thực sự. Các giải pháp đầu ra truyền thống như bán tại chợ truyền thống, chờ đợi các sự kiện hội chợ, phụ thuộc vào các thương lái và trung gian để đưa sản phẩm của họ đến người tiêu dùng cuối cùng… thường không đáp ứng được các yếu tố quan trọng như chất lượng phân phối, giá cả, khả năng tiếp cận thị trường và giá trị thương hiệu.

Ra mắt LocaMart - Giải pháp đầu ra mới cho chuỗi giá trị ngành hàng nông - đặc sản Việt

Trong bối cảnh này, LocaMart ra đời với sứ mệnh “Nâng tầm nông sản Việt” và mục tiêu mang thực phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn OCOP tới hàng triệu gia đình Việt. Đây chính là giải pháp đầu ra mới cho sản phẩm nông - đặc sản Việt.

LocaMart ra đời với sứ mệnh “Nâng tầm nông sản Việt” và mang nông sản OCOP chất lượng cao tới cho hàng triệu gia đình Việt.

Là chuỗi siêu thị phân phối các sản phẩm OCOP chất lượng cao và rau củ quả sạch nằm trong Hệ sinh thái của LocaMos, chuỗi siêu thị chất lượng cao LocaMart đem đến những giải pháp giúp người nông dân tiếp cận thị trường một cách hiệu quả và tạo giá trị thực sự cho sản phẩm nông - đặc sản của họ bằng cách:

  • - Chỉ tập trung phân phối các sản phẩm từ 3 sao OCOP trở lên và đề cao tính thương hiệu thông qua những câu chuyện về văn hóa vùng miền gắn với những sản phẩm đó;

  • - Cung cấp hỗ trợ về thiết kế sản phẩm, bao bì, và chiến lược tiếp thị. Điều này giúp các sản phẩm nông - đặc sản của thể cạnh tranh được cả về phần nhìn lẫn chất lượng trên thị trường;

  • - Áp dụng cách thức phân phối O2O: người tiêu dùng có thể tiếp cận tới sản phẩm của chủ thể sản xuất, thực hiện việc mua, đặt vận chuyển về tận nhà… thông qua một ứng dụng duy nhất. Điều này không chỉ giúp người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm một cách dễ dàng mà còn tạo cơ hội cho chủ thể sản xuất để tiếp cận một lượng lớn người tiêu dùng tiềm năng;

  • - Kết nối cung cầu trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, giúp tránh tình trạng mất giá, thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị…

Với những cơ hội mà LocaMart mang lại, chủ thể sản xuất nông - đặc sản Việt Nam đã có một giải pháp đáng tin cậy để giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm của mình. Nhờ sự kết hợp giữa công nghệ, thương mại điện tử và hệ thống đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn OCOP, người nông dân sẽ có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả hơn, giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp và đặc sản Việt Nam. Đây là một ví dụ rõ ràng về cách công nghệ có thể làm thay đổi cuộc sống của mọi người và tạo ra cơ hội cho những người làm nông tại Việt Nam.

 

Về LocaMos:

LocaMos là một công ty công nghệ ra đời với sứ mệnh “Công nghệ vị Nhân sinh” nhằm giải quyết bài toán mất kết nối giữa con người với con người tại cuộc sống thực với ứng dụng LocaMos và đem đến giải pháp Marketing Thế hệ mới dành cho doanh nghiệp.

Giải pháp Marketing Thế hệ mới là giải pháp tích hợp các tính năng LocaGift, LocaBiz & Loca e-Voucher… trên một ứng dụng LocaMos giúp doanh nghiệp đơn giản hóa quy trình giới thiệu sản phẩm, gia tăng trải nghiệm khách hàng, kích cầu tiêu dùng và nâng cao lòng trung thành của khách hàng… Kết hợp với giải pháp Phát triển Cộng đồng số LocaMos, LocaMos nỗ lực xây dựng một cộng đồng người dùng, doanh nghiệp… để góp phần phát triển kinh tế bằng cách tạo ra cầu nối giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng/người tiêu dùng tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Hiện nay, giải pháp Phát triển Cộng đồng số LocaMos đã có gần 1,5 triệu người dùng trong nước và quốc tế, hướng tới mục tiêu đạt 5 triệu người dùng vào năm 2024 và đã có gần 5.000 doanh nghiệp ứng dụng thành công giải pháp Marketing Thế hệ mới.

Về LocaMart:

Là một sản phẩm nằm trong Hệ sinh thái của LocaMos, LocaMart ra đời với sứ mệnh “Nâng tầm nông sản Việt”. LocaMart ứng dụng công nghệ Blockchain để nâng tầm giá trị nông sản không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế, hướng tới mục tiêu xuất khẩu toàn cầu. Đây cũng chính là minh chứng và là đại diện cho giải pháp Marketing Thế hệ mới của LocaMos, tận dụng sức mạnh từ Cộng đồng số để kết nối đưa nông sản Việt ra toàn cầu.