Phi hành gia Hungary bay vào vũ trụ

19/01/2023 01:55

 

Hungary công bố chương trình không gian với trị giá lên tới 100 triệu USD. Mục đích chính của chương trình này đó là đưa phi hành gia người Hungary lên vũ trụ thêm một lần nữa.

Phi hành gia Hungary sắp bay vào vũ trụ

Tháng 5/1980, nhà du hành Bertalan Farkas đầu tiên của Hungary bay vào vũ trụ. Kể từ đó đến nay chưa có thêm bất cứ nhà du hành nào từ quốc gia này có cơ hội bay vào vũ trụ khám phá không gian. Chương trình phi hành gia Hungary to Orbit (HUNOR) được triển khai với mục đích đưa phi hành gia người Hungary lên vũ trụ thêm một lần nữa.

Đã có tất cả 244 người nộp đơn với mong muốn nhận được cơ hội bay vào không gian, thế nhưng sau nhiều cuộc tuyển chọn khắt khe thì hiện nay chỉ còn 8 người đang chạy đua để trở thành phi hành gia. Số lượng người sẽ giảm còn 4 cho đến cuối năm nay. Người chiến thắng sẽ được lựa chọn trước vài tuần vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hungary nêu rõ tại cuộc họp Hội đồng Cơ quan vũ trụ châu Âu rằng đây là chương trình không gian với số tiền đầu tư lên tới 100 triệu đô la. Phi hành gia người Hungary được tuyển chọn kỹ lưỡng và đào tạo nghiệp vụ sẽ đảm nhận sứ mệnh nghiên cứu không gian trong vòng 30 ngày trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Họ sẽ được thử nghiệm 12 thiết bị của Hungary và thực hiện 8 thí nghiệm từ các trường đại học của quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp, bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng đây là bước tiến cực kỳ quan trọng với ngành công nghiệp Hungary, vốn có hàm lượng R&D (nghiên cứu và phát triển) và giá trị gia tăng cao. Ông cho biết mặc dù Hungary không phải quốc gia có nền công nghiệp vũ trụ lớn nhất, thế nhưng trong những thập kỷ gần đây đã có hơn 140 thiết bị của quốc gia này được phóng lên vũ trụ và chúng đều hoàn thành được sứ mệnh của mình.

Hungary: Nỗ lực đầu tư phát triển ngành công nghiệp vũ trụ

Tháng 11/2015, Hungary chính thức trở thành thành viên thứ 22 của ESA (Cơ quan vũ trụ châu Âu). Sau khi là thành viên của ESA, các công ty và tổ chức nghiên cứu của Hungary đã được phân bổ nhiều tiền hơn để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển lĩnh vực không gian. Hungary cũng tham gia vào tất cả các chương trình quan trọng chung của Cơ quan vũ trụ châu Âu. Đồng thời quốc gia này đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác không gian song phương với Pháp, Bồ Đào Nha, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Brazil, Nam Phi và Phần Lan…

Trong những năm gần đây, Hungary đã có rất nhiều kế hoạch và chính sách để phát triển nền công nghiệp vũ trụ. Cụ thể Axiom Space (công ty phát triển trạm vũ trụ thương mại quốc tế đầu tiên có trụ sở tại Hoa Kỳ) và Bộ Ngoại giao và Thương mại của chính phủ Hungary đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để tăng cường mối quan hệ hiện có trong các chuyến bay vào vũ trụ của con người và thúc đẩy các cơ hội nghiên cứu không gian và phát triển công nghệ.

Sự hợp tác của Hungary với Axiom Space sẽ mang lại cơ hội cho quốc gia này trong việc nghiên cứu về vi trọng lực, tăng cường Chương trình Phi hành gia Hungary, hướng tới việc thúc đẩy nghiên cứu không gian và phát triển công nghệ.

Thỏa thuận đầu tiên đã được ký vào tháng 12 năm 2021, thừa nhận tầm quan trọng của công ty trong việc giúp xác định tương lai chuyến bay vào vũ trụ của Hungary. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Axiom Space cho biết bước vào kỷ nguyên mới của vũ trụ thương mại, điều quan trọng là ngành vũ trụ Hoa Kỳ phải tiếp tục củng cố mối quan hệ với các quốc gia cam kết hợp tác trong nghiên cứu vi trọng lực, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người ở khắp thế giới.

Bộ trưởng Hungary cũng cho biết một thoả thuận của quốc gia này đã được ký kết với Cơ quan vũ trụ châu Âu, theo đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hungary sẽ nhận được khoảng bốn tỷ forint (9,8 triệu EUR) trong vòng 5 năm để phát triển nền tảng công nghệ cho các dự án lớn của Châu Âu.

Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu, khám phá không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình: một mặt trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng như hiện nay, các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao và công nghệ tiên tiến sẽ đóng vai trò chủ đạo trong phục hồi kinh tế, và lĩnh vực không gian là một trong số đó; mặt khác ông cũng cho biết tiếp cận không gian cũng là vấn đề chủ quyền.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự phát triển công nghiệp vũ trụ và các sản phẩm của Hungary, hãy liên hệ với Garyu Trading Co., Ltd. Chúng tôi là đối tác chính thức của HEPA Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary tại Nhật Bản, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary. Chúng tôi rất mong nhận được sự liên hệ từ các công ty Việt Nam có mối quan tâm và có mong muốn liên kết phát triển bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào với các công ty Hungary. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

 

Garyu Trading Co., Ltd.

Address: Shiodome Building 3F 1-2-20 Kaigan, Minato-ku, Tokyo, Janpan 105-0022

Phone number: + 81- (0) 3-6721-8855

Website: https://hepaoffice.jp/en/