Hungary: Quốc gia top đầu xuất khẩu nông sản ra thế giới

29/10/2022 07:55

Thị trường nông sản Hungary gần đây có những bước phát triển vượt bậc, thường xuyên xếp top danh sách quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn 2020 - 2021, sản lượng ngũ cốc quốc gia này đạt tới 15.3 triệu tấn.

Thị trường nông sản Hungary phát triển sôi động

Thị trường nông sản của Hungary được đánh giá vô cùng sôi động, nhộn nhịp với nhiều sản phẩm khác nhau. Thế mạnh của nền nông nghiệp ở Hungary là sự đa dạng và cân đối giữa các loại cây trồng và vật nuôi. Với chính sách đảm bảo nguồn cung ổn định, Hungary luôn đứng trong top đầu xuất khẩu nông sản ra thế giới. 

Ngoài ra, quốc gia này cũng tập trung đẩy mạnh hiện đại hóa các quy trình sản xuất, không chỉ làm tăng chất lượng mà còn tăng cả năng suất nông sản, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho khu vực và thế giới.

A bunch of corn on the cob

Description automatically generated with low confidence

 

Hiệu suất của nền nông nghiệp Hungary đã tăng đều đặn kể từ năm 2010. Lợi nhuận thu từ ngành nông sản tăng mạnh từ 1,686 tỷ HUF (2010) đến 2,720 tỷ HUF (2018). Xuất khẩu nông sản cũng tăng khoảng 50% kể từ năm 2010, từ 5.8 tỷ EUR lên 8.7 tỷ EUR.

Theo Báo cáo thị trường ngũ cốc ngày 13/1/2022, giai đoạn 2020 – 2021, sản lượng ngũ cốc của Hungary đạt tổng 15.3 triệu tấn. Trong đó sản lượng lúa mì đạt 5.2 triệu tấn, sản lượng ngô đạt 8.3 triệu tấn, sản lượng lúa mạch hơn 1 triệu tấn và sản lượng hạt cải dầu đạt 900.000 tấn…

Ngành nông nghiệp Hungary hiện đang cung cấp lương thực, thực phẩm cho 9.8 triệu người tiêu dùng quốc gia này. Các loại nông sản này đều được đảm bảo chất lượng cao, an toàn. Bên cạnh đó nông sản được xuất khẩu ra thị trường quốc tế với tỉ lệ không nhỏ.

Tiềm năng và thách thức đối với ngành nông sản Hungary

Ngành nông nghiệp nói chung và thị trường nông sản nói riêng ở Hungary đứng trước không những nhiều tiềm năng phát triển mà còn lẫn nhiều thách thức lớn.

Về tiềm năng, đất đai, khí hậu, nguồn nước là những điều kiện thuận lợi giúp việc canh tác trồng trọt tại đây phát triển, đạt năng suất cao. Cụ thể đất đai ở đây màu mỡ, phù nhiêu nhờ nằm ở vị trí lưu vực sông Carpathian. Đất ở đây chủ yếu là đất đen và đất nâu giàu mùn hữu cơ, giúp cây trồng phát triển tốt mà ít cần phải dùng các loại phân bón hóa học.

Hungary có nguồn nước ngầm phong phú cũng nhờ nằm ở vị trí vùng trũng của lưu vực sông Carpathian. Nguồn nước dồi dào giúp việc tưới tiêu cây trồng được thuận lợi, từ các loại công nghiệp ngắn ngày đến cây công nghiệp dài ngày đều phát triển tươi tốt quanh năm. Khí hậu Hungary là sự giao thoa của 2 hệ thống khí hậu chính bao gồm khí hậu lục địa ẩm ướt và khí hậu lục địa khô. Bất kể mùa hè hay đông thì tiết trời nơi đây vẫn khô ráo, tỉ lệ mưa nắng phù hợp để giúp cây trồng phát triển, ít bị sâu bệnh gây hại.

Bên cạnh những tiềm năng, cơ hội phát triển được nêu trên thì ngành nông nghiệp của Hungary cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức. Cụ thể số trang trại chăn nuôi và trồng trọt trong những năm gần đây liên tục giảm, từ năm 2005 – 2017 giảm từ 715.000 xuống chỉ còn 430.000 trang trại. Diện tích đất dành cho nông nghiệp giảm trong giai đoạn 2005 – 2016 từ 5.8 triệu ha xuống còn 5.3 triệu ha.

Việc suy giảm diện tích nông nghiệp cũng như số lượng trang trại trong tương lai có thể khiến sản lượng nông sản Hungary giảm xuống, ảnh hưởng tỉ lệ xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế. Chính phủ đã có những biện pháp can thiệp kịp thời để có thể tăng sản lượng nông sản, đảm bảo an ninh lương thực thế giới. Chính phủ Hungary đã và đang đẩy mạnh hiện đại hóa nông nghiệp, một ngành vốn là xương sống của kinh tế nông thôn. Đồng thời việc hiện đại hóa nông nghiệp góp phần bảo tồn giá trị tự nhiên, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống ở nông thôn, hỗ trợ các trang trại quy mô trung bình phát triển hơn nữa. 

A basket of vegetables

Description automatically generated

Bên cạnh đó, chính phủ Hungary cũng rất chú ý đến việc tập trung, đầu tư và có chính sách hỗ trợ đối với người nông dân chăn nuôi và trồng trọt. Các Chương trình hỗ trợ và phát triển nông thôn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và trang trại gia đình. Ngoài ra, nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp cũng được nâng cao kiến thức với các chương trình tại đại học và các dự án nghiên cứu áp dụng công nghệ cao trong các trang trại và công ty chế biến nông sản. Nhờ những nổ lực từ chính phủ và các chủ trang trại, các sản phẩm xuất xứ từ Hungary luôn đảm bảo được sản lượng ổn định, và được sự đánh giá cao về chất lượng.

Ngoài những nổ lực đẩy mạnh sản xuất trong nước, Bộ Ngoại gia và Thương mại Hungary cũng có những hành động nhằm giúp nông sản Hungary được biết đến và xuất đến các thị trường khác một cách dễ dàng hơn. HEPA Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary đã được thành lập với văn phòng đại diện ở các quốc gia và khu vực khác nhau. Mục tiêu của các văn phòng đối tác là hỗ trợ cho các doanh nghiệp từ Hungary tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng tại thị trường sở tại, hỗ trợ quảng bá sản phẩm dịch vụ từ Hungary đến với người tieu dùng. Đồng thời giúp liên lạc và gắn kết khi các doanh nghiệp sở tại có nhu cầu tìm hiểu về các công ty Hungary. Garyu Trading Co., Ltd. Là một trong số đó. Chúng tôi là đối tác chính thức của HEPA tại Nhật Bản, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary. Thị trường hoạt động của chúng tôi bao gồm Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Philipine… và Việt Nam. Chúng tôi rất mong nhận được sự liên hệ từ các công ty Việt Nam có mối quan tâm và có mong muốn liên kết phát triển bất kì sản phẩm dịch vụ nào với các công ty Hungary. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Garyu Trading Co., Ltd.

Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo

Điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

Website: https://hepaoffice.jp/en