Lãnh đạo TikTok: Truyền thông mạng xã hội là năng lực cốt lõi của Facebook, không phải của chúng tôi

08/06/2024 07:04

Sau khi rộ lên những thông tin cho rằng Facebook đang cố gắng cải tổ để giống với TikTok hơn, lãnh đạo nền tảng ứng dụng khổng lồ này đã chính thức lên tiếng về vấn đề trên.

Nền tảng xem video ngắn TikTok hoàn toàn biết rằng CEO Mark Zuckerberg của Meta đang “tân trang” lại ứng dụng Facebook và Instagram để giống với các dịch vụ xem video ngắn phổ biến của riêng mình. Tuy nhiên, phía TikTok khẳng định không có hứng thú với việc “bắt chước” hoặc “sao chép” Facebook, theo CNBC.

“Facebook là một nền tảng truyền thông mạng xã hội. Họ đã xây dựng tất cả thuật toán của mình dựa trên các biểu đồ xã hội. Đó là năng lực cốt lõi của họ, chứ không phải của chúng tôi”, Blake Chandlee, Chủ tịch phụ trách các giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok chia sẻ trên trang CNBC ngày 16/6.

Blake Chandlee, người đã làm việc 12 năm tại Facebook trước khi gia nhập TikTok vào năm 2019, cho biết công ty cũ của ông có thể sẽ gặp rắc rối nếu cố gắng sao chép TikTok. Thậm chí, ông còn cho rằng Facebook sẽ cung cấp trải nghiệm kém hơn cho người dùng và thương hiệu nếu vẫn làm điều đó.

Facebook đã tung ra tính năng Instagram Reels vào năm 2020 như là bước đột phá thực sự đầu tiên để tiến vào thị trường video dạng ngắn. Năm ngoái, chính công ty mẹ của Facebook là Meta cũng đã đưa dịch vụ này lên ứng dụng Facebook.

“Chúng tôi là một nền tảng mạng xã hội thiên về giải trí. Đó là sự khác biệt đáng kể và cũng là thứ giúp chúng tôi được nhận diện rõ ràng hơn so với các đối thủ”, ông Blake Chandlee nói thêm.

tiktok-supasses-facebook-as-most-downloa

Facebook ngày càng giống TikTok? (Ảnh: Yahoo Finane).

Giám đốc ứng dụng Facebook, Tom Alison, đã chia sẻ với trang The Verge trong tuần này rằng ông nhận thấy TikTok ngày càng “ăn cắp” lượt chia sẻ từ mạng xã hội lớn nhất thế giới. Facebook có kế hoạch sửa đổi nguồn cấp dữ liệu chính của mình để trông giống TikTok hơn bằng cách đề xuất nhiều nội dung hơn, bất kể nội dung đó có được bạn bè chia sẻ hay không.

“Tôi nghĩ rằng điều mà chúng ta có thể chưa hoàn toàn nắm bắt hoặc không thấy là định dạng này có thể mang tính xã hội như thế nào”, ông Tom Alison nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Cuộc cạnh tranh giữa TikTok và nhiều đối thủ khác

Hiệu suất gần đây của mạng xã hội Facebook đã chứng minh điều đó. Giá cổ phiếu của công ty mẹ Meta giảm 52% trong năm nay, kém hơn so với Nasdaq, vốn đã giảm 32%. Vào tháng 4, công ty đã đưa ra dự đoán về việc doanh thu trong quý thứ hai có thể giảm lần đầu tiên so với một năm trước đó.

Đầu năm nay, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận áp lực cạnh tranh gia tăng từ TikTok và nói rằng: “Đây là lý do sự tập trung của chúng tôi vào tính năng Reels rất quan trọng trong dài hạn”.

Năm ngoái, chính TikTok cũng vượt qua Facebook để trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu. TikTok thuộc sở hữu của ByteDace, kỳ lân lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Trung Quốc.

Ông Blake Chandlee cho biết lịch sử không đứng về phía tỷ phú Mark Zuckerberg và so sánh vấn đề hiện tại của TikTok với thách thức mà Google phải đối mặt khi cố gắng đối đầu với Facebook trong trò chơi của riêng mình.

“Bạn còn nhớ khi Google tạo ra Google+? Tại Facebook, họ có những phòng dành riêng cho các cuộc chiến vào thời điểm đó. Đó là một công việc lớn. Mọi người đều lo lắng về điều đó”, ông Chandlee nhớ lại.

Tuy nhiên, cho dù Google có đổ bao nhiêu tiền vào các nỗ lực thành lập mạng xã hội của mình, nó cũng không thể cạnh tranh với Facebook, nền tảng đã trở thành nơi mặc định để mọi người kết nối với bạn bè và chia sẻ ảnh cũng như nội dung.

“Rõ ràng giá trị của Google là tìm kiếm còn Facebook thực sự giỏi về mạng xã hội. Bây giờ tôi cũng thấy điều tương tự. Chúng tôi thực sự giỏi những gì chúng tôi làm. Chúng tôi mang đến những xu hướng văn hóa này và trải nghiệm độc đáo mà mọi người chỉ có thể tìm thấy trên TikTok. Họ sẽ không có điều đó trên Facebook trừ khi Facebook hoàn toàn rời bỏ các giá trị xã hội cũ của nền tảng này, điều mà tôi không nghĩ là họ sẽ làm được”, ông Chandlee cho biết.

Phía Facebook, Meta và tỷ phú Mark Zuckerberg chưa có bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Ông Blake Chandlee nói thêm rằng ông rất tôn trọng tỷ phú Mark Zuckerberg và coi cả Facebook lẫn Google là những đối thủ cạnh tranh gay gắt với TikTok. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng TikTok cũng có một loạt đối thủ cạnh tranh trên toàn thế giới, bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử và phát trực tiếp.

Đồng thời, ông Blake Chandlee cho biết chưa thấy có dấu hiệu nào về việc chi tiêu quảng cáo trên TikTok chậm lại, bất chấp những gì được báo cáo bởi các công ty như Snap, công ty nói với các nhà đầu tư rằng doanh thu quảng cáo đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát và mối đe dọa suy thoái kinh tế. Giá cổ phiếu của Snap đã mất gần 3/4 giá trị trong năm nay.

“Tôi nghe nói rằng thị trường quảng cáo sắp có sự lao dốc, từ 2% đến 6%, nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó. Chúng tôi không nhìn thấy những thông tin tiêu cực mà một số người khác đang thấy”, lãnh đạo TikTok toàn cầu nhấn mạnh.

(Theo: http://vietnambiz.vn/lanh-dao-tiktok-truyen-thong-mang-xa-hoi-la-nang-luc-cot-loi-cua-facebook-khong-phai-cua-chung-toi-202261772155377.htm)