Nhiều người trẻ châu Phi bi quan về tương lai và muốn ra nước ngoài

05/05/2024 11:34

chau-phi-1655335045691449927304-0-0-581-

Một nhóm nữ sinh bên ngoài trại tị nạn Malkohi ở Jimeta, Nigeria. Ảnh: Luis Tato/ AFP/Getty

Đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu, bất ổn và bạo lực góp phần khiến người trẻ cảm thấy bi quan về tương lai- đây là kết quả khảo sát ở 15 quốc gia châu Phi.

Cuộc khảo sát thế hệ trẻ ở 15 quốc gia châu Phi cho thấy nhiều thanh niên đang mất niềm tin vào đất nước nói riêng và châu lục nói chung trong việc đáp ứng nguyện vọng cá nhân, và một số lượng lớn đang cân nhắc ra nước ngoài.

Covid-19, khủng hoảng khí hậu, bất ổn chính trị và bạo lực góp phần làm cho thế hệ trẻ "hoang mang" về tương lai kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Khảo sát Thanh niên Châu Phi được công bố vào ngày 13/06. Theo đó, chỉ có 32% trong số 4.500 thanh niên ở độ tuổi 18-24 lạc quan về triển vọng của châu Phi, giảm 11% kể từ lần khảo sát trước đó vào đầu năm 2020.

Ivor Ichikowitz, thuộc Quỹ gia đình Nam Phi cho biết, nhiều người trẻ tham gia khảo sát bị gián đoạn giáo dục, đồng thời bản thân hoặc gia đình mất thu nhập vì đại dịch. "Hạn hán và khủng bố khiến một số nhóm người rất lo lắng về tương lai của lục địa. Điểm thực sự đáng chú ý của cuộc khảo sát là nó cho thấy một tỷ lệ rất cao những người trẻ nghĩ về việc di cư", Ichikowitz nói.

Khoảng 60% dân số châu Phi dưới 25 tuổi và hơn 1/3 ở độ tuổi từ 15 đến 34. Đến năm 2100, châu Phi sẽ có dân số trẻ nhất thế giới với độ tuổi trung bình là 35. Ở hầu hết các quốc gia, ít nhất 2/3 người trẻ tham gia khảo sát cho rằng quốc gia họ đang đi sai hướng, ngoại trừ Rwanda và Ghana, nơi có 60% và 56% lạc quan về hướng đi của đất nước. Thế hệ trẻ có quan điểm trái chiều về phương hướng của châu Phi, nhưng đa số tin rằng châu Phi đang đi đúng hướng.

chau-phi-1-16553352598461972618070.jpg

Một hội thảo của The Youth Cafe. Ảnh: The Youth Cafe.

Theo Ichikowitz, những lãnh đạo trẻ của chính phủ Ghana đang cung cấp hỗ trợ tốt hơn và khả năng tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ. Ông hy vọng dữ liệu của cuộc khảo sát sẽ được chính phủ của các quốc gia sử dụng trong việc hỗ trợ đáp ứng nguyện vọng của những người trẻ tuổi ở đất nước họ. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về tương lai, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người được phỏng vấn có cái nhìn tích cực về tương lai của chính mình, với khoảng 75% tin rằng tình hình bản thân sẽ được cải thiện.

Willice Onyango, giám đốc điều hành của The Youth Café, một tổ chức có trụ sở tại Nairobi tập trung vào phát triển cộng đồng và thay đổi xã hội, cho biết thiếu cơ hội việc làm đồng nghĩa với việc nhiều thanh niên châu Phi chuyển sang khởi nghiệp. Người trẻ có động lực và thôi thúc để thực hiện điều này. Những người học các ngành như nông nghiệp, kinh tế nhưng không có việc làm, thay vì vô công rỗi nghề, họ đang vươn mình vượt qua những khó khăn của chính bản thân. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với những thách thức của riêng nó. Nếu không được hỗ trợ và tiếp cận nguồn tài chính, các doanh nghiệp mới hiếm khi tồn tại quá ba năm.

Onyango không ngạc nhiên khi triển vọng lạc quan về tương lai của thế hệ trẻ giảm xuống bởi vì chính phủ không đầu tư nhiều cho sự phát triển của thanh niên và thiếu chiến lược để giải quyết các rào cản kinh tế và xã hội lâu dài. Chính vì vậy, thất vọng làm tăng mong muốn di cư. Trong khi cuộc khảo sát trước cho thấy hơn 2/3 thanh niên muốn ở lại làm việc, thì giờ đây 52% có kế hoạch chuyển ra nước ngoài trong 3 năm tới, với con số tăng lên 75% ở Nigeria và Sudan .

Kholood Khair, giám đốc sáng lập của Confluence Advisory, một tổ chức tư vấn ở Sudan, cho biết sự lạc quan trước đây của những người trẻ giảm đi do vấn đề đến từ nhóm lãnh đạo lớn tuổi và thiếu khả năng tiếp cận nguồn vốn. Khair cho biết nhiều người cô cùng trò chuyện, đặc biệt là ở tầng lớp trung lưu, nói rằng ở đất nước họ không có gì để đầu tư, vì vậy họ muốn ra nước ngoài.

Nguồn: The Guardian
(Theo: http://phunuvietnam.vn/nhieu-nguoi-tre-chau-phi-bi-quan-ve-tuong-lai-va-muon-ra-nuoc-ngoai-20220616062454948.htm)